Ngày 13/09/2022 05:54

3 nhóm triệu chứng Covid kéo dài

Hiện tượng Covid-19 kéo dài được nhóm thành 3 nhóm triệu chứng: thần kinh, hô hấp và các triệu chứng toàn thân hoặc viêm.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London, Vương quốc Anh phát hiện các triệu chứng thần kinh xảy ra phổ biến nhất trong giai đoạn Covid-19 kéo dài của bệnh nhân. Nhóm này gồm các triệu chứng rối loạn nhịp tim, sương mù não, nhức đầu, mê sảng, trầm cảm và mệt mỏi. Mất vị giác do Covid-19 thường do mất khứu giác.

Các triệu chứng hô hấp liên quan đến tổn thương phổi cũng có thể xảy ra, gồm khó thở nghiêm trọng, đánh trống ngực, mệt mỏi và đau ngực. Đối với nhóm triệu chứng toàn thân hoặc viêm và ở bụng gồm đau cơ xương, thiếu máu, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, khó chịu và mệt mỏi.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 336.652 bệnh nhân. Trong nhóm này, 1.459 trường hợp xuất hiện các triệu chứng hậu Covid-19 ở tuần thứ 12 sau khi nhiễm Covid-19 cấp tính.

Tiến sĩ Jai Marathe, Đại học Boston (Massachusetts, Mỹ) chia sẻ trên Medical News Today: "Nghiên cứu này chắc chắn cải thiện hiểu biết của mọi người về hội chứng hậu Covid-19, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc Covid kéo dài". Ông cũng cho biết, cả các bác sĩ và bệnh nhân đều đang tìm câu trả lời về những người có nguy cơ phát triển Covid-19 kéo dài, thời gian kéo dài các triệu chứng, phương pháp chữa trị...

Nhóm nghiên cứu cũng xác định được các cụm triệu chứng liên quan đến biến chủng SARS-CoV-2 mới và việc tiêm vaccine. "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các triệu chứng liên quan đến hô hấp rõ ràng hơn ở những bệnh nhân chưa được tiêm vaccine", Tiến sĩ Jai Marathe, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Những bệnh nhân mắc biến chủng Alpha hoặc Delta có tỷ lệ mắc các triệu chứng thần kinh cao hơn như anosmia và sương mù não. "Thật không may, chúng tôi không thể đánh giá chính xác hiệu quả của việc tiêm chủng cho hai biến chủng này. Đối với Alpha, chúng tôi không có gom đủ bệnh nhân đã tiêm vaccine vào thời điểm mắc bệnh. Còn đối với Delta, nhóm không có đủ số người chưa được tiêm chủng tại thời điểm Covid kéo dài", cô chỉ ra.

Trong khi đó, các triệu chứng toàn thân, viêm và ổ bụng chỉ liên quan nhẹ đến tất cả biến chủng.

Tiến sĩ Marathe cũng nêu rõ, nghiên cứu chỉ ra những người đang mắc Covid-19 kéo dài thường bị khó thở nghiêm trọng, khàn giọng, mất khứu giác, mệt mỏi, mê sảng, thiếu máu, đau đầu và sốt. Họ có nhiều khả năng mắc các triệu chứng đó dài hơn và chuyển nặng.

"Nếu các bác sĩ được trang bị thông tin này, họ có thể tư vấn tốt hơn cho bệnh nhân và có triển vọng cải thiện triệu chứng. Họ cũng có thể hướng tới các phương pháp điều trị các nhóm triệu chứng đang ảnh hưởng và cải thiện chăm sóc lâm sàng cho bệnh nhân", bà nói.

 

Theo: vnexpress.net