Ngày 26/10/2022 12:09

Mua cốc uống nước không nên chọn 3 loại này, coi chừng rước bệnh vào thân

Cốc chén là vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Nó được sử dụng trực tiếp để dựng nước, uống nước. Vì vậy, việc lựa chọn cốc không chỉ dựa trên mẫu mã, màu sắc mà còn cần quan tâm đến chất lượng. Lựa chọn những chiếc cốc có chất lượng tốt sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên hạn chế mua và sử dụng 3 loại cốc dưới đây vì nó có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại cốc giữ nhiệt không rõ nguồn gốc xuất xứ

Khi thời tiết chuyện lạnh, nhiều người sẽ chuyển sang dùng loại cốc giữ nhiệt. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bán tràn lan các loại cốc giữ nhiệt và không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng. Phần lót inox bên trong các loại cốc, bình giữ nhiệt nếu không đảm bảo tiêu chuẩn thì có thể làm một số kim loại nặng như crom bị hòa tan trong nước nóng. Con người sử dụng loại cốc kém chất lượng này sẽ bị nhiễm các chất có hại cho cơ thể.

Mua cốc uống nước không nên chọn 3 loại này, coi chừng rước bệnh vào thân

Các kim loại nặng sẽ làm tổn thương các bộ phận khác nhau trong cơ thể con người, chẳng hạn như crom có thể ăn mòn đường tiêu hóa, gây ra các khối u; mangan kích thích các dây thần kinh não, thúc đẩy quá trình suy nhược thần kinh; chì cũng làm tổn thương hệ thần kinh trung ương...

Đối với các loại cốc và bình giữ nhiệt, bạn nên chọn loại làm bằng chất liệu inox 304 hoặc inox 316. Đây là hai loại inox có thể sử dụng để lưu trữ thực phẩm.

Cốc nhựa không đủ tiêu chuẩn

Cốc/ly nhựa cũng là sản phẩm phổ biến. Chúng có giá thành rẻ, nhiều mẫu mã và khá tiện lợi trong việc sử dụng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm cốc nhựa nào cũng phù hợp để chứa nước nóng. Nhựa khi gặp nhiệt độ cao rất dễ giải phóng ra các chất có hại như bisphenol A, axit phthalic.

Mua cốc uống nước không nên chọn 3 loại này, coi chừng rước bệnh vào thân

Khi mua ly nhựa, bạn hãy quan sát ký hiệu dưới đáy cốc. Nếu cốc có ký hiệu 5PP thì đây là vật liệu dùng để chứa thực phẩm, chịu nhiệt và chống ăn mòn tốt, có thể sử dụng để đun nóng trong lò vi sóng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có đánh dấu tiritan - đây là chất liệu thường được sử dụng để làm bình sữa.

Cốc sứ nhiều màu sắc

Mua cốc uống nước không nên chọn 3 loại này, coi chừng rước bệnh vào thân

Cốc sứ là loại tương đối an toàn. Tuy nhiên, cần phải lưu ý khi sử dụng các loại đồ sứ có quá nhiều màu sắc rực rỡ. Để giữ cho màu sắc của cốc được bóng đẹp, một số nhà sản xuất có thể tráng cho chúng một lớp men. Lớp men này có thể chứa các kim loại nặng như chì để tăng độ bền màu sắc. Khi gặp nhiệt độ cao hoặc chứa nước có tính axit, lớp men này có thể giải phóng ra thành phần kim loại nặng.

Khi chọn cốc sứ, bạn nên lựa những loại có men nhẵn. Những chiếc cốc có bề mặt không bằng phẳng vừa khó vệ sinh lại dễ vỡ hơn bình thường.

Nên sử dụng loại cốc nào cho an toàn?

Cốc thủy tinh và cốc sứ tráng men trắng là hai loại được đánh giá khá an toàn khi sử dụng.

Cốc thủy tinh sẽ không chứa các hóa chất hữu cơ trong quá trình nung. Bề mặt cốc cũng nhắn bóng nên vi khuẩn không dễ dàng sinh sôi trên thành cốc và khá dễ vệ sinh.

Cốc sứ tráng men không màu có khả năng chịu nhiệt và an toàn, có thể dùng để đựng nước nóng, trà đều được.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cốc inox không gỉ. Tuy nhiên, với loại cốc nên thì nên tránh đựng nước có tính axit như nước cam, chanh vì trong thời gian dài axit có thể ăn mòn kim loại làm thôi nhiễm kim loại.

Bên cạnh đó, khi vệ sinh cốc inox, bạn không nên dùng các chất tẩy rửa có tính oxy hóa mạnh vì chúng có thể phản ứng hóa học với inox, làm cốc bị ăn mòn và sản sinh ra các chất có hại.

Đối với loại cốc sử dụng một lần, bạn cần phải chú ý em cốc đó có sử dụng cho đồ uống nóng hay lạnh. Cốc uống nước lạnh được tráng bằng một lớp sáp an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng với nước lạnh. Tuy nhiên, lớp sáp này có thể bị hòa tan trong nước nóng. Vì vậy, không dùng cốc để đựng nước nóng.

Loại cốc dùng một lần chuyên dành cho đồ uống nóng sẽ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn.

 

Theo: Nguồn phunutoday.vn