Ngày 23/09/2023 08:45

Nổi u cục chi chít sau khi chi 30 triệu đồng tiêm tan mỡ

Xem được quảng cáo tiêm tan mỡ của một spa có địa chỉ tại Hoàng Mai (Hà Nội) ở Facebook, Liên (tên nhân vật đã được thay đổi), quyết định đến cơ sở này để tiêm tan mỡ vì thấy hiệu quả nhanh.

Theo lời kể của Liên, thấy quảng cáo dáng chuẩn ngay tức thì chỉ sau một liệu trình siêu hủy mỡ nên Liên liên hệ và tìm đến. Tại đây Liên được nhân viên tư vấn liệu trình tiêm tan mỡ thực hiện nhanh chỉ trong vòng 45 phút, không đau.

Sau khi được bôi tê, Liên nằm yên để nhân viên tiêm tinh chất hủy mỡ. Chi phí cho liệu trình này khoảng hơn 30 triệu đồng

“Sau 5-7 ngày mỡ sẽ được đào thải qua hệ bài tiết và tôi sẽ lấy lại được vóc dáng thon gọn”, nhân viên này quảng cáo.

Tuy nhiên, sau tiêm một tuần, thì vùng bụng, đùi của bệnh nhân nổi nhiều nốt đỏ, sưng, cứng, tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn, sau vài ngày các ổ mủ xuất hiện dày đặc hơn, gây đau nhức... Bệnh nhân sau đó quay lại cơ sở spa nhưng cơ sở này đã đóng cửa, không liên lạc được.

Nổi u cục chi chít sau khi chi 30 triệu đồng tiêm tan mỡ

U cục nổi chi chít trên người bệnh nhân (Ảnh: BSCC)

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân, ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành - Thành viên Hội Da liễu Việt Nam chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe sau tiêm tan mỡ.

Bệnh nhân sau đó được điều trị bằng các thuốc kháng sinh, kháng viêm liều cao. Sau hơn một tuần các vết loét khô, các nốt viêm giảm sưng. Tuy nhiên điều trị tai biến tiêm tan mỡ là điều trị khó, bệnh nhân được theo dõi lâu dài và điều trị tích cực.

Chia sẻ với PV Gia đình Việt Nam, BS Tiến Thành cho biết có 3 nguyên nhân có thể gây xuất hiện các nốt viêm sau tiêm tan mỡ:

- Thứ nhất là thuốc tiêm tan mỡ không rõ nguồn gốc. Hiện nay không có loại thuốc tiêm tan mỡ nào được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Vì vậy thuốc mà cơ sở thẩm mỹ tiêm cho bệnh nhân là hàng trôi nổi, không an toàn.

- Thứ hai là kỹ thuật tiêm sai. Hiện nay theo một số nước như Mỹ, cho phép sử dụng thuốc tiêm tan mỡ, họ cũng nhấn mạnh rằng kỹ thuật tiêm vô cùng quan trọng.

“Trong tất cả các vị trí, độ sâu của kim phải giữ ổn định, vì sự thay đổi hoàn toàn có thể gây ra hoại tử các mô xung quanh như thần kinh, mạch máu, da”, BS Tiến Thành phân tích.

- Thứ ba là không đảm bảo vô trùng trong kỹ thuật tiêm. Tại các cơ sở spa, các nhân viên không được đào tạo y tế nên kỹ thuật thực hiện thường không đảm bảo vô khuẩn.

Nổi u cục chi chít sau khi chi 30 triệu đồng tiêm tan mỡ

Bác sĩ Thành thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BSCC)

Thời gian vừa qua, chuyên gia này cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng vì lựa chọn các cơ sở không uy tín để làm đẹp. Đa phần các bệnh nhân “dính bẫy” bởi tâm lý thích làm đẹp nhanh, rẻ, người thực hiện kỹ thuật là những “tay ngang”- không phải bác sĩ chuyên khoa, đào tạo không bài bản và cơ sở thực hiện là những nơi không được cấp phép, không đủ điều kiện thực hiện thủ thuật.

Để tránh tiền mất, tật mang, Bác sĩ Tiến Thành khuyến cáo chị em cần lựa chọn các địa chỉ uy tín, các thủ thuật phải được Bác sĩ chuyên khoa thực hiện và cơ sở phải được cấp phép khi thực hiện bất cứ thủ thuật làm đẹp nào. Đặc biệt với các thủ thuật làm đẹp xâm lấn lại càng phải cẩn trọng hơn vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

-->> Bé 8 tháng tuổi biến chứng nặng do điều trị viêm da cơ địa bằng tắm láThúy Ngà

Theo: Nguồn giadinhonline.vn