Ngày 16/06/2021 09:30

Phát hiện hành tinh mới ấm áp gần như Trái Đất: Liệu có sự sống ngoài hành tinh?

Những bí ẩn bên ngoài vũ trụ luôn khiến con người tò mò. Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra hành tinh màu tím khổng lồ, mịn màng, là nơi có nhiệt độ ôn hòa hiếm thấy.

Tạp chí thiên văn học Astronomy Journal mới đây đã công bố một nghiên cứu vén màn bí ẩn xung quanh một hành tinh tuyệt đẹp, cách Trái Đất chỉ 30 năm ánh sáng. Hành tinh này quay quanh một ngôi sao lùn đỏ trong chòm Vala: TOI-1231b.

TOI-1231b có bán kính gấp 3,65 lần Trái Đất và nặng hơn 15,4 lần. Một vòng quay quanh sao mẹ chỉ mất 24,3 năm và ở rất gần ngôi sao này.

Tuy nhiên sao mẹ của nó – TOI-1231 – lại là một ngôi sao lùn đỏ. Loại sao này nhỏ và mát hơn nhiều so với Mặt Trời của chúng ta. Chính vì vậy mà dù nằm rất gần mặt trời của mình nhưng TOI-1231b không bị quá nóng. "Mặc dù TOI-1231b gần ngôi sao của nó hơn 8 lần so với khoảng cách Trái Đất và Mặt Trời, nhưng nhiệt độ của nó là tương tự như Trái Đất" - Tiến sĩ Diana Dragomir từ Khoa Vật lý và thiên văn, Đại học Mexico, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện hành tinh mới ấm áp gần như Trái Đất: Liệu có sự sống ngoài hành tinh?

Hình ảnh hành tinh màu tím tuyệt đẹp

Ở nơi nóng nhất của hành tinh màu tím xinh đẹp này người ta ước tính nhiệt độ có thể lên tới 57 độ C. Nếu so với các hành tinh khác từng được khám phá thì nhiệt độ này vẫn là quá ôn hòa. Với nhiệt độ này, nó trở thành một trong những ngoại hành tinh nhỏ nhất, mát nhất mà các nhà thiên văn học có thể nghiên cứu được khí quyển.

Thông tin trên tờ Science Daily cho biết, hành tinh này là một dạng hành tinh khí nhỏ, thuộc dạng “tiểu Hải Vương Tinh” tức khá giống Sao Hải Vương của hệ Mặt Trời nhưng nhỏ hơn. Nó có thể mang một bầu khí quyển hydro hoặc hydro helium lớn hoặc một bầu khí quyển hơi nước dày đặc.

Hành tinh màu tím này được phát hiện bởi "thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA, xác nhận thêm bằng một số đài thiên văn mặt đất. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa công cụ hiện đại nào đủ sức nhìn vào thế giới thực bên trong biển mây dày đặc của nó. Các tác giả hy vọng một số công cụ quan sát ngoài hành tinh tối tân hơn sắp được đưa vào sử dụng sẽ đủ sức khai phá thế giới bí ẩn này.

Theo: khoevadep

Tags: