Ngày 21/09/2021 16:22

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Sảy thai là một việc hết sức đau lòng và không hề mong muốn của rất nhiều cặp vợ chồng. Việc mong chờ có thai sau sảy thai là mong muốn của rất nhiều cặp vợ chồng để giúp giảm bớt những đau buồn và lo lắng do sảy thai gây ra. Vậy sảy thai bao lâu thì có thai lại được?

Sau sảy thai, người phụ nữ cần đủ thời gian để vượt qua nỗi đau này, phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần trước lần mang thai tiếp theo. Vì thế, sảy thai bao lâu thì có thai lại được là thắc mắc của nhiều bạn đọc, nhất là những chị em phụ nữ đã trải qua việc này. Thời gian phục hồi chính xác để mang thai khỏe mạnh ở mỗi người là khác nhau.

sảy thai, sảy thai liên tiếp, có thai, thai kỳ, sau sảy thai

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Tại sao sảy thai xảy ra?

Sảy thai là cái chết tự nhiên của bào thai trước khi có khả năng sống sót độc lập. Có đến 10-15% trường hợp sảy thai xảy ra trước tuần thứ 12 của thai kỳ. 1- 5% xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 2 (từ tuần 13 đến 19). Và có khoảng 50% phụ nữ có thể vô tình bị chứng này mà không biết về việc mang thai của mình. Khoảng 20% các trường hợp mang thai bị sảy thai. Tuy nhiên, lý do sảy thai có thể khác nhau ở mỗi người.

- Các vấn đề với nhiễm sắc thể của em bé (rụng trứng, thai chết lưu trong tử cung, chửa trứng, chuyển đoạn).

- Các vấn đề với tử cung hoặc cổ tử cung (tử cung có vách ngăn, Hội chứng Asherman, u xơ bên trong tử cung, cổ tử cung không đủ năng lực)

- Các vấn đề về sức khỏe của mẹ (bệnh tự miễn, mất cân bằng nội tiết tố)

- Nhiễm trùng (nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bệnh listeriosis)

sảy thai, sảy thai liên tiếp, có thai, thai kỳ, sau sảy thai

Một số trường hợp sảy thai xảy ra đột ngột - bạn có thể thấy máu thậm chí nhiều người không phát hiện ra điều gì bất thường cho đến khi đến gặp bác sĩ siêu âm.

Có thể mất vài tuần đến một tháng hoặc hơn để cơ thể bạn phục hồi sau khi sảy thai. Mốc thời gian của từng người khác nhau, tùy thuộc vào loại sảy thai và liệu bạn có cần can thiệp y tế hay không.

Khi nào có thể mang thai lại sau khi sảy thai?

Khoảng 65/100 phụ nữ thụ thai thành công sau lần sảy thai ban đầu. Theo báo cáo, chỉ 1% phụ nữ bị sảy thai lặp lại.

Tùy thuộc vào thời kỳ mang thai trước khi sảy thai, khoảng thời gian để kíc‌h thí‌ch thai nghén trở lại khoảng từ vài tuần đến một tháng. Chu kỳ kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 đến 6 tuần ở hầu hết phụ nữ.

sảy thai, sảy thai liên tiếp, có thai, thai kỳ, sau sảy thai

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã cho thấy một kết quả tích cực về việc mang thai trong vòng một đến ba tháng sau khi sảy thai. Một nghiên cứu năm 2017 thực sự cho thấy rằng mang thai trong vòng 3 tháng đầu sau khi sảy thai có cơ hội thành công cao hơn là để lâu hơn.

Các bác sĩ khuyên phụ nữ sau sảy thai nên đợi đến một chu kỳ kinh nguyệt trong trường hợp muốn thụ thai ngay lập tức. Điều này giúp ước tính chính xác thời kỳ rụng trứng và ngày dự sinh chính xác. Tuy nhiên, cũng phải phụ thuộc vào các yếu tố như căng thẳng về tinh thần và cảm xúc để có một thai kỳ mới khỏe mạnh và an toàn.

Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, nên thụ thai trong vòng sáu tháng sau khi sảy thai. Điều này làm giảm nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Không có nhiều nguy cơ thai chết lưu hoặc tiền sản giật.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nên đợi ít nhất sáu tháng trước khi thụ thai. Theo nghiên cứu của WHO, thụ thai trước 6 tháng sẽ làm tăng nguy cơ mẹ bị thiếu máu, sinh non, nhẹ cân.

sảy thai, sảy thai liên tiếp, có thai, thai kỳ, sau sảy thai

Nguy cơ sảy thai liên tiếp là gì?

Theo nghiên cứu, cứ 100 phụ nữ thì có khoảng 1 người gặp phải tình trạng được gọi là sảy thai liên tiếp, hoặc sảy thai liên tiếp từ hai lần trở lên. Sảy thai nhiều lần có thể do những nguyên nhân như các vấn đề về đông máu, các vấn đề về hormone, một số rối loạn tự miễn dịch, lượng đường trong máu cao và hội chứng buồng trứng đa nang.

Theo Mayo Clinic, nếu bạn bị sảy thai hai lần, nguy cơ bạn gặp phải lần nữa sẽ tăng lên 28%. Sau ba lần sảy thai liên tiếp, nguy cơ sảy thai tăng lên 43%. Vì lý do này, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm nếu có ý định mang thai lại sau sảy thai liên tiếp.

Theo: Ngoisao.vn

Tags: