Ngày 08/01/2022 08:12

Khi mua cà rốt, nên chọn củ không có đất hay có dính đất tốt hơn? Sự khác biệt là gì, đừng mua nhầm sau khi đã tìm hiểu kỹ

Cà rốt là loại rau củ chúng ta thường ăn, thịt quả mịn, giòn, mềm, ngọt và rất giàu chất dinh dưỡng như: caroten, thường ăn nhiều sẽ tốt cho cơ thể. Và cà rốt có thể được nấu theo nhiều cách, chẳng hạn như súp sườn heo hầm, súp cá hầm, cà rốt trứng bác, nước cà rốt, mì cà rốt,...

Hai loại cà rốt thường thấy ở chợ rau, một loại có dính đất, hai là cà rốt có bề mặt nhẵn và sạch, không dính đất. Bạn sẽ tò mò, sự khác biệt giữa hai loại cà rốt này là gì? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn:

cà rốt, bảo quản

Thứ nhất: Cà rốt sạch và sáng không dính đất có phải là có thuốc?

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao cà rốt mình trồng ở nhà lại dính đầy đất, dù có rửa sạch cũng không được sạch bóng như cà rốt bán ngoài chợ, chẳng lẽ những củ cà rốt này đã được ngâm trong nước thuốc hóa chất như metanol hay lưu huỳnh?

Trên thực tế là không, cà rốt không có bùn thường được gọi là cà rốt rửa, đúng như tên gọi, cà rốt được kéo lên khỏi mặt đất, sau đó được làm sạch bằng máy để sạch đất bề mặt và rễ, đó là lý do tại sao mỗi củ cà rốt mà chúng ta thấy trong trung tâm thương mại hoặc chợ rau đều rất sạch và sáng.

cà rốt, bảo quản

Cà rốt dính đất: Cà rốt dính đất được kéo trực tiếp từ đất, không qua quá trình chế biến khác và được vận chuyển trực tiếp đến nhiều nơi khác nhau để bán.

cà rốt, bảo quản

Thứ hai: Có sự khác biệt giữa cà rốt có đất và không có đất?

Về mặt dinh dưỡng: dù là cà rốt có dính đất hay không thì giá trị dinh dưỡng đều như nhau, sẽ không thiếu dinh dưỡng vì cà rốt đã được rửa sạch bằng nước;

Mùi vị: Về mùi vị, cà rốt có dính đất tốt hơn, mỗi lần mua cà rốt có dính đất thì khi ăn có vị cà rốt đậm và thơm hơn cà rốt không bị bùn.

cà rốt, bảo quản

Thứ ba: phương pháp bảo quản cà rốt có dính đất và không dính đất là khác nhau

1. Cà rốt không bị dính đất: Cà rốt bị dính đất sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng trong quá trình chế biến, nếu không được bảo quản đúng cách, chúng dễ bị thối, héo và các trạng thái khác. Vì vậy, cà rốt không bị dính đất sau khi mua về không ăn hết ngay nên dùng màng bọc thực phẩm bọc trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh để bảo quản cà rốt được lâu hơn, tươi ngon hơn.

cà rốt, bảo quản

cà rốt, bảo quản

2. Phương pháp bảo quản cà rốt dính đất: Khi mua cà rốt dính đất, nếu bạn chưa ăn ngay, đừng rửa sạch lớp đất bên ngoài, vì lớp đất bên ngoài có thể ngăn cản sự bay hơi nước rất hiệu quả và giữ cho cà rốt tươi lâu. Ngoài ra, trước khi bảo quản cà rốt dính đất, nên cắt bỏ phần lá và rễ, vì rễ và lá sẽ tiếp tục phát triển nếu nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, sẽ tiêu thụ độ ẩm bên trong cà rốt, từ đó làm giảm hương vị của cà rốt.

cà rốt, bảo quản

Khi bảo quản cà rốt xay nhuyễn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc trong một lớp ni lông và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, có thể giữ được khoảng một tháng.

cà rốt, bảo quản

3. Cả hai phương pháp này đều được thực hiện: bạn có thể gọt vỏ cà rốt, cắt thành khối vuông, sau đó cho vào nồi nấu chín, để ráo nước trên bề mặt sau khi nấu, để nơi thoáng gió, để khô nước tự nhiên;

cà rốt, bảo quản

Sau đó cho vào túi kín, cho hết khí rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại. Với cách này cà rốt có thể bảo quản được khoảng 1 năm.

cà rốt, bảo quản

Trên đây là một số điểm khác biệt và cách bảo quản cà rốt có dính đất và không.

Theo: Ngoisao.vn

Tags: