Ngày 04/12/2021 20:42

Nếu bạn là người dễ nổi nóng, mất bình tĩnh thì đây là 8 mẹo nên làm để kiểm soát cảm xúc của mình

Dưới đây là danh sách những việc bạn có thể làm để có thể kiểm soát cảm xúc, giúp bản thân có thể tự chủ trong cuộc sống.

Tập trung vào hơi thở

Học cách kiểm soát hơi thở là một trong những bài học quan trọng nhất bạn cần nắm được. Khi bạn thấy bị cảm xúc lấn át, hãy nhắm mắt lại và chú ý đến hơi thở của mình. Khi có ý thức về hơi thở, bạn sẽ hoàn toàn sống cho hiện tại, không nhìn về quá khứ hay băn khoăn về tương lai, nhờ đó tâm trí được thả lỏng.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Điều chỉnh hơi thở là một trong những cách giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình.

Thay thế những thói quen tiêu cực bằng những thói quen tích cực

Ví dụ: nếu bạn cảm thấy muốn ăn đồ ngọt khi đang buồn, bạn có thể đến phòng gym và giải tỏa căng thẳng. Hoặc, nếu bạn cảm thấy muốn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, hãy đi dạo trong thiên nhiên nơi bạn sẽ không có cơ hội để tiêu số tiền khó kiếm được của mình một cách lãng phí.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Lập danh sách việc cần làm

Để tạo ra những thói quen thú vị và lâu dài, bạn hãy bắt đầu viết chúng ra một danh sách những việc cần làm. Điều quan trọng là bạn phải luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu của mình vì nếu không bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc. Theo sát những gì mình cần làm là cách hữu ích để giữ vững tâm trí và kiểm soát cảm xúc.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Viết nhật ký

Viết nhật ký là một công cụ khám phá bản thân mạnh mẽ, có thể trở thành người bạn tốt nhất và người bạn tâm giao đáng tin cậy nhất của bạn nếu bạn quyết định dấn thân vào công việc đó.

Bất cứ khi nào bạn trải qua những cảm xúc không mong muốn, hãy viết tất cả chúng vào nhật ký và để nó phát huy tác dụng. Bạn sẽ có thể hiểu bản thân ở mức độ sâu hơn mà không bao giờ cảm thấy bị đánh giá hoặc hiểu lầm bởi người khác.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Dành thời gian cho bản thân

Chúng ta là những nhà phê bình gay gắt nhất của chính mình. Mặc dù phải luôn tử tế với người khác nhưng chúng ta không nên quên tầm quan trọng của việc tử tế và tha thứ cho bản thân. Suy cho cùng, lòng tốt cũng là một kỹ năng! Sức mạnh đích thực của chúng ta đến từ việc chấp nhận bản thân như chúng ta vốn có.

Cách tốt nhất để làm điều đó là buông bỏ mọi thứ, dành thời gian cho bản thân và đơn giản là thư giãn. Hãy làm điều gì đó mang lại cho bạn niềm vui thực sự, cho dù đó là chơi nhạc cụ, vẽ, hát hay nhảy múa mà không ai trên thế giới này đang quan sát bạn.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Tập thiền định

Cuối cùng, thiền là cách để làm chủ bản thân là rèn luyện tâm trí để bạn nhận thức rõ hơn về chính mình. Ngoài ra thiền có thể giúp thư giãn cơ thể bạn, giải phóng căng thẳng và đưa bạn vào trạng thái yên bình, khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Tạo một sở thích phù hợp với bản thân

Các thói quen thúc đẩy tinh thần khỏe mạnh bằng cách giúp chúng ta phát triển các thói quen hàng ngày tích cực. Ví dụ, đi dạo vào buổi tối hàng ngày hoặc giới hạn hoạt động trực tuyến của bạn ở mức 30 phút mỗi ngày và bạn sẽ thấy bản thân cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Mỉm cười

Mỉm cười ngay cả khi bạn không cảm thấy thích chút nào, có thể đánh lừa bộ não của bạn tin rằng bạn đang hạnh phúc. Hơn nữa, mỉm cười sẽ khiến bạn trông hấp dẫn hơn trong mắt người khác vì không ai đẹp hơn khi họ cười.

nổi nóng, cách kiểm soát sự nóng giận, kiến thức

Theo: Ngoisao.vn

Tags: